Dầu tẩy rửa máy nén khí đừng quá kì vọng

Đăng bởi Trần Đình Huy vào lúc 22/03/2021

dau tay rua may nen khi

Dầu tẩy rửa đã có mặt trên thị trường từ lâu, được sinh ra nhằm mục đích giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa cho máy keo dầu nhẹ mà không cần tháo máy hay thời gian dừng máy sửa chữa. Tuy nhiên tính hữu dụng trên thực tế Việt Nam còn nhiều điều cần lưu ý.

Dầu tẩy rửa máy nén khí là gì ?

Là dạng dầu máy chuyên dùng có chức năng bôi trơn như dầu máy nén khí thông thường. Nhưng chúng có khả năng tẩy rửa vệ sinh máy nén khí khi. Nhờ chức năng hòa tan cặn Vecni và bùn hình thành bởi chính dầu bôi trơn có nguồn gốc từ dầu gốc khoáng nhóm I,II,II và tổng hợp nhóm IV. 

Dầu được dùng khi cần tẩy rửa vệ sinh máy nén sau nhiều năm xử dụng dầu có cặn vecni. Trường hợp thứ hai được áp dụng phổ biến tại nhiều nơi khi phân tích mẫu dầu phát hiện cặn Vecni vượt quá ngưỡng cần tẩy rửa...

Dầu có tuổi thọ ngắn chỉ vài chục giờ chạy máy đến ~500h. Nếu tồn tại dưới dạng dầu máy làm sạch thì chúng có tuổi thọ như dầu máy nén khí thông thường. Sau đó được xả ra ngay trong trạng thái còn nóng. Sau đó đổ dầu máy nén khí mới dùng như bình thường. Chúng được ứng dụng hoàn hảo trong với máy nén lạnh với đặc thù đường ống giàn phức tạp. Với máy nén khí việc áp dụng vẫn còn bỏ ngỏ.

Thành phần & cấu tạo

Dầu tẩy rửa gồm 03 dạng chính:

  • Dạng phụ gia
  • Dạng pha sẵn trong dầu
  • Dạng có gốc dầu hoạt tính tẩy rửa

Dạng phụ gia tẩy rửa được bán tách biệt. Chúng được xử dụng bằng cách đổ thêm vào dầu máy nén khí đang hoạt động sau đó xả ngay khi dừng máy lúc dầu còn nóng.  Mỗi hãng sẽ có khuyến cáo tỉ lệ % riêng, đồng thời chỉ định dùng được cho những loại dầu máy nén khí gì. 

 

Dạng pha sẵn công thức thành dầu máy nén khí. Chúng được dùng thay thế dầu chạy trong khoảng vài chục giờ đến 500h chạy máy. Với loại này bạn cần xả hết dầu cũ của máy nén khí sau đó, đổ dầu tẩy rửa. Sau đó thay lọc dầu đổ dầu mới chạy. Điển hình cho loại này là dầu Comp Clean ll của CPI. Dạng dầu tẩy rửa này có ưu điểm công thức pha sẵn đồng nhất, không gây ăn mòn,  không tạo sản phẩm phụ nguy hại trong quá trình tẩy rửa... Dầu thường không độc với môi trường.

 

Thành phần của chúng thường là dầu gốc tổng hợp Diester ( Ester synthetic) và phụ gia tẩy rửa công thức mạnh. Giúp chúng hòa tan Vecni và cặn bùn. Chúng cũng có một số tính năng cơ bản của dầu máy nén khí như khử nhũ tương, kháng ăn mòn, kháng oxy hóa...

 

Dạng dầu máy nén có gốc dầu mang sẵn đặc tính tẩy rửa như gốc dầu Ester, PAG, POE...Những gốc dầu này có khả năng hòa tan cặn Vecni. Có thể chúng không được gọi là dầu tẩy rửa nhưng bản thân chúng có đặc tính tẩy rửa cao. Đây là chủng dầu tổng hợp cao cấp rất đắt tiền chúng có thể không được xử dụng phổ biến vì giá thành của chúng. mặt khác chúng có đặc tính phá hủy roăng làm kín, phớt cao su...nên có một số máy được thiết kế ngay từ ban đầu có khả năng hoạt động tương thích với dầu máy nén khí tổng hợp có hoạt tính tẩy rửa mạnh.

 

Vì mục đích bài viết nhằm hướng tới giải pháp xử lý keo dầu, cặn vecni trong máy nén khí triệt để nên Huy xếp dòng dầu máy nén này vào nhóm dầu tẩy rửa để tiện theo dõi. 

Ngăn chặn 100% khả năng tái keo dầu máy nén khí

Với hiện tượng keo dầu hình thành cặn Vecni việc tẩy rửa sửa chữa chỉ là biện pháp khắc phục. Nó hữu dụng với trường hợp máy nén keo dầu bởi nguyên nhân trộn lẫn hai gốc dầu kỵ nhau. Xem thêm tại bài viết được phép và cấm trộn lẫn những loại gốc dầu.

Việc xử lý triệt để cần có giải pháp từ gốc rễ tác động tới hai nhân tố Nhiệt độ làm việc máy nén khí nên nhỏ hơn 95 độC. Hoặc chọn dầu máy nén khí cháy không hình thành cặn vecni, bùn. Đây là biện pháp Huy thường dùng nhất vì tính hiệu quả của nó. 

Nhưng vì giá trị nó đem lại là lâu dài không nhìn thấy ngay. Phạm vi áp dụng với những Khách hàng xử dụng dịch vụ bảo dưỡng lâu dài của Á Châu. Mặc định trong ngành khi xử lý với khách hàng bảo dưỡng đơn lẻ, thay đổi nhà cung cấp là xử lý hiện tại bỏ mặc tương lai.

Giải pháp của tương lai

Có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy nén khí keo dầu ngày càng nhiều.

Nhóm nguyên nhân 1:

Với sự phát triển của dầu giá rẻ, dầu kém chất, dầu giả dầu nhái tình trạng máy nén khí keo dầu sẽ càng nhiều.

Nhóm nguyên nhân 2: 

Xuất phát từ sự thây đổi trong triết lý thiết kế máy nén khí hiện đại. Máy nén khí hiện đại nhỏ gọn hơn, hiệu suất cao hơn, dùng ít dầu bôi trơn hơn. Mặt khác trước áp lực cạnh tranh từ máy giá rẻ hầu như những thương hiệu máy nén khí lớn đều có những phiên bản thiết kế với đầu nén nhỏ đi, chạy tốc độ cao hơn, kết hợp dầu bôi trơn ít đi. Dẫn tới nhiệt độ làm việc cao hơn. Khi máy nén làm việc với dầu gốc tự nhiên sẽ phát sinh cặn. Chỉ có dầu tổng hợp là đáp ứng được yêu cầu mới.

 

Từ 02 nguyên nhân trên có thể nói rằng dầu tẩy rửa sẽ là một giải pháp thường trực được dùng trong tương lai.

 

Mặt khác giải pháp dầu tẩy rửa cũng sẽ là biện pháp đầu tiên áp dụng khi thực hiện bảo dưỡng phòng ngừa với hỗ trợ của phân tích mẫu dầu cho thấy máy bị keo dầu nhẹ. Mô hình này sẽ là tương lai của bảo dưỡng.

Khuyến cáo áp dụng cho hiện tại

Hiện chúng được ứng dụng trong máy nén lạnh rất thành công. Vì hệ thống nén lạnh là hệ thống kín, có đường ống, giàn trao đổi nhiệt dài khó vệ sinh bằng phương pháp khác.

Với máy nén khí biện pháp xục rửa cơ bằng cách tháo rời vẫn là biện pháp giá rẻ và triệt để. Dùng dầu tẩy rửa chỉ áp dụng với trường hợp keo nhẹ. Nhưng tại Việt Nam khó có đơn vị chấp nhận dùng dầu tẩy rửa khi nó mới chớm bắt đầu. Chỉ khi keo toàn phần và dừng máy nó mới được quan tâm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM