Piston cao áp công nghiệp không thể thay thế

Đăng bởi Trần Đình Huy vào lúc 26/03/2021

1. Tìm hiểu dòng máy nén khí cao áp

Máy nén khí cao áp  được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực khai thác khoáng sản , các nhà máy năng lượng , với công suất hoạt động cao máy nén khí cao áp giúp quá trình hoạt động vận hàng máy móc đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

Máy nén khí cao áp là dòng máy nén khí có áp suất cao từ 30-40 bar hoặc hơn thế nữa, được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp: khai thác mỏ, thổi chai PET, xây dựng và một số công trình thủy điện, khai thác hầm lò… Đây là một trong những sản phẩm quan trọng thuộc hạng mục Máy nén tăng áp loại Piston.

Hiện nay máy nén khí cao áp được sử dụng rất rộng rãi vì máy nén khí cao áp rất dễ dàng sử dụng và tiện lợi thay thế được các loại bơm thông thường phải dùng rất nhiều lực. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến cấu tạo hay cách sử dụng loại máy này thế nên trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về loại máy nén khí cao áp này.

Máy nén khí cao áp là máy nén khí có áp lực là trên 20 bar và còn có loại máy nén khí áp cao có áp lực lên tới 400 bar. Được sử dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp kể cả hộ gia đình sử dụng.

2. Cấu tạo máy nén khí cao áp

Cấu tạo máy nén khí cao áp có 4 cấp nén khí bao gồm các bộ phận như:

 • Bộ hút lọc khí: bộ phận này có chức chức năng hút khí vào máy và lọc đi bủi bẩn, khí ẩm tránh làm bẩn máy gây hư hỏng máy.
 • Cơ cấu truyền động nén khí: cơ cấu truyền động máy nén khí cao áp bao gồm hệ thống trục khuỷu đơn và 5 piston nén khí.
 • Piston xilanh: Piston xilanh máy nén khí cao áp có tác dụng tạo ra không gian hút và nén khí. Piston xilanh có thể hoạt động trong điều kiện nhệt độ và áp suất máy máy nén khí luôn thay đổi theo chu kỳ hút và nén khí.
 • Van an toàn: van an toàn máy nén khí cao áp sẽ thay đổi tùy theo từng loại cấp áp lực của máy nén khí cao áp mỗi loại máy sẽ có một van an toàn khác nhau tùy theo áp lực máy. Van an toàn có chức năng xả bớt khí ra ngoài để tránh bình quá tải khí.
 • 3. Nguyên lý hoạt động máy nén khí cao áp

  Máy nén khí cao áp hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra khí nén ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong sẽ được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

  Không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa khí hay còn gọi là bình khí ở đây thể tích của bình chứa khí sẽ thay đổi và bị giảm đi vì thế mà áp suất không khí trong bình khí sẽ tăng lên đây là nguyên lý hoạt động dựa trê thay đổi thể tích.

  Phù hợp với các loại máu nén khí piston. Không khí được dẫn vào bình chứa khí và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ vô cùng cao vì thế áp suất khí nén được tạo ra nhờ sự thay đổi chênh lệch về vận tốc, với nguyên lý này thì công suất và lưu lượng rất là lớn. Với nguyên lý hoạt động này thì phù hợp cho máy nén khí áp cao ly tâm.

  Khi động cơ máy nén khí quay truyền chuyển động tới cơ cấu truyền động qua dây cua roa, biến truyển động quay thành truyển động tịnh tiến. Xét tại xilanh cấp 1 của máy nén khí khi piston di truyển từ trên xuống dưới thi van đầu hút mở ra và van đùa hút đóng lại, không khí được cung cấp bởi hệ thống thông gió qua bộ lọc khí đầu vào.

  Khí sạch sau đó đi vào buồng nén của xilanh cấp 1, khi piston di truyển từ dưới nên trên thì van đầu hút đóng lại và van đầu đẩy mở ra. Tại đây khí được nén đến 0,2 Mpa và được dẫn qua bộ làm mát. Khí làm lạnh dẫn qua bộ hút ẩm và tiếp tục vào buồng nén của xilanh cấp 2 tai xi lanh cấp 2 quá trình diễn ra như ở cấp 1.

  Tại đây khí được nén đến 0,8 MPa và được dẫn qua bộ làm mát, sau đó khí đi vào buồng nén cấp 3 tiếp tục nén đến 3,5MPa. Khí đi ra khỏi buồng nén cấp 3 khí được làm mát, ngưng tụ và đi vào xilanh cấp 4, tại đây khí được nén đến 7,5MPa, làm mát và hút ẩm. Sau đó khí qua van một chiều đi vào các bình chứa khí nén.

  4. Ưu điểm máy nén khí cao áp

  ELGI sáng tạo ra dòng máy nén khí cao áp phục vụ trong công nghiệp với ưu điểm nổi bật đem lại giá trị cao cho khách hàng

 • Máy nén khí cao áp hoạt động rất ổn định
 • Máy nén khí cao áp làm việc với áp suất sử dụng lớn, công suất lên tới hàng ngàn Barg
 • Máy nén khí cao áp phụ tùng luôn sẵn có, chi phí mua vận tư thay thế hợp lý
 • Máy nén khí cao áp giá thành tốt
 • Máy nén khí cao áp làm việc được trong môi trường thời tiết khắc nghiệt
 • Máy nén khí cao áp tiết kiện năng lượng , chi phí khi vận hàng
 • 5. Ứng dụng máy nén khí cao áp

  Máy nén khí cao áp  được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp , ngày càng ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới , đảm bảo tính an toàn

  – Trong các ngành công nghiệp: máy bơm khí nén được sử dụng chủ yếu trong hoạt động thông gió, tác động đến các thiết bị dùng khí và dùng để thăm dò độ sâu.
  – Các ngành chế tạo: thiết bị nén khí được sử dụng để điều khiển các thiết bị tự động hóa; tạo áp lực tác động lên súng phun sơn để lớp sơn được đều, mịn; cẩu hàng; sản xuất bao bì chân không,…

  – Trong ngành y tế: máy nén không khí có nhiệm vụ cung cấp oxy để sấy khô các nguyên vật liệu , các thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc,…

  – Ngành công nghiệp vệ sinh: thông cống, vệ sinh làm sạch bụi là những công việc ứng dụng thiết bị nén khí rất nhiều.

  – Bảo dưỡng, sửa chữa xe: máy bơm khí nén sử dụng để bơm xe, bắn đinh bọc yên, sửa chữa linh kiện, làm sạch, xịt khô xe.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM