Công nghệ trục vít cánh gạt ưu nhược điểm

Đăng bởi Trần Đình Huy vào lúc 25/03/2021

Trục vít cánh gạt  được xếp thuộc dòng máy nén khí trục vít (Trục vít chữ Z, tiếng anh Z Screw). Tuy nhiên đặc tính có phần lai dòng máy nén khí cánh gạt thẳng (Van compressor). Nó hoà trộn kết cấu ưu nhược điểm của cả dòng máy trục vít và dòng máy cánh gạt. 

Mitsui Seiki là hãng máy tiêu biểu cho công nghệ nén này từ 1972. 

Ưu nhược điểm

Công nghệ nén có ưu điểm độ ồn thấp, rung thấp, hiệu quả nén với vòng quay thấp, phát sinh nhiệt thấp hơn công nghệ nén khác. Lưu lượng khi xuất xưởng có phần nhỉnh hởn những dòng máy trục vít xoắn nhờ được làm kín bằng cánh gạt phíp có độ kín khít và êm hơn.

Đầu nén sử dụng vòng bi nhỏ hơn và có độ bền hơn nhờ phản lực được khử tốt hơn ít truyền tải xuống vòng bi.

Ưu điểm vượt trội hơn cả là công nghệ nén này có khả năng thay dầu làm mát bằng nước. Điều khó lòng thực hiện với công nghệ nén khác. Nhờ đó nó có lợi thế hoàn hảo trong ứng dụng máy nén oil free không dùng dầu trong ngành thực phẩm.

Nhược điểm: 

Sử dụng cánh phíp làm giảm ma sát trượt, giảm độ ồn nhưng đồng thời chúng hàm chứa một nhược điểm chí mạng của công nghệ nén này. Đó chính là cánh phíp bị mài mòn theo thời gian và không có khả năng tự bù như máy nén cánh gạt van. Nên cần hiệu chỉnh bù sau thời gian sử dụng. Máy có su hướng suy giảm lưu lượng. hơi yếu Khi khe hở lớn tạo dòng dầu quẩn trọng đầu nén làm nóng máy. Cũng chính lý do này mà dòng máy trục vít ngâm dầu ít được ưu chuộng trên thị trường Việt nam. 

Ứng dụng nổi bật với máy nén oil free làm kín nước

Là công nghệ nén Oil free duy nhất sử dụng được nước để làm kín. Công nghệ nén làm kín nước (Water Lubrication) có một số ưu điểm vượt trội so với công nghệ nén không dầu khác.

Ưu điểm của "Water Lubrication"
Cấu trúc đơn giản
Chi phí bảo trì thấp
Kết nối trực tiếp với động cơ (Không có bánh răng).

Không sử dụng dầu bôi trơn
Không sử dụng dầu bên trong máy nén, khí dầu ra 100% oil free.
Không khí trong lành. Không có chi phí cho bộ lọc dầu, lọc tách dầu, và tách dầu nước thải.

Làm kín / làm mát bằng nước nên máy có lưu lượng cao hơn loại trục vít không dầu khô.
Tốc độ quay thấp
Nhiệt độ thấp
Nén đẳng nhiệt lý tưởng, tiết kiệm điện: Tham khảo chuyển hoá điện năng máy nén khí để biết thêm chi tiết.

 

Công nghệ nén đặc biệt này có tiềm năng lớn cạnh tranh với công nghệ nén trục vít khô không dầu. Khí nén đầu ra  là khí sạch dạt,  tiêu chuẩn ISO 853-1:2010 Class 0. 

Cấu tạo nguyên lý hoạt động

Công nghệ nén gồm 02 dạng trục vít cánh gạt có dầu và trục vít cánh gạt oil free làm kín nước.

Trục vít cánh gạt có dầu

Về cấu tạo chúng có cấu tạo gần như máy trục vít xoắn có dầu hoàn chỉnh. Chỉ có khác biệt lớn nhất với đầu nén có 01 trục vít xoắn chính  và hai cánh gạt (Roto gate). 

Trục vít cánh gạt không dầu làm kín nước

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM